Tổng hợp một số cách khắc phục lỗi laptop không vào được Windows

Tổng hợp một số cách khắc phục lỗi laptop không vào được Windows
5 (100%) 1 vote

Laptop không vào được Windows là một trong những vấn đề trầm trọng nhất mà các bạn có thể gặp trên laptop, khi gặp trường hợp này thì các bạn thường chọn giải pháp là “ghost” lại hệ điều hành hoặc là cài đặt lại Windows. Nhưng thực ra có nhiều giải pháp đơn giản và hiệu quả hơn nhiều để giúp các bạn khắc phục điều này. Trong bài viết này, Laptops4me.com xin tổng hợp một số cách khắc phục lỗi laptop không vào được Windows nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Tổng hợp một số cách khắc phục lỗi laptop không vào được Windows

1. Dùng đĩa Boot để vào được Windows:

Đĩa Boot thông dụng nhất chính là đĩa mềm cứu hộ, khi khởi động bằng đĩa mềm này, hệ thống sẽ không khởi động bằng phân vùng chứa hệ điều hành mà sử dụng đĩa mềm để kích hoạt Windows. Việc tạo đĩa Boot có thể thực hiện tại bất cứ laptop nào cài đặt Windows XP, cách thực hiện cơ bản như sau:

 • Bỏ đĩa mềm vào, format trong môi trường Windows, các bạn nhớ là phải giữ toàn bộ các thiết lập mặc định.
 • Chép các tập tin Boot.ini, NTLDR và ntdetect.com vào đĩa mềm.

Lưu ý: Các tập tin này đều có thuộc tính ẩn và hệ thống. Nếu laptop có khả năng Boot từ USB flash drive thì các bạn cũng có thể tạo đĩa Boot từ thiết bị này.

2. Sử dụng Recovery Console:

 • Một công cụ Recovery Console được tích hợp sẵn trong đĩa cài đặt Windows giúp các bạn khắc phục sự cố. Đầu tiên, các bạn chọn ưu tiên khởi động từ đĩa CD trong BIOS rồi cho đĩa cài đặt Windows vào >
 • Bấm phím R để vào Recovery Console. Tiếp theo các bạn sẽ thấy một danh sách các phân vùng cài đặt hệ điều hành, nhập số tương ứng với hệ điều hành cần sửa chữa.
 • Bấm OK, nếu tài khoản Admin của các bạn có đặt Password thì các bạn cũng phải nhập vào ngay sau đó.

3. Sử dụng Last Known Good Configuration:

 • Last Known Good Configuration là một lựa chọn rất quen thuộc trong màn hình khắc phục sự cố của Windows. Màn hình này thường xuất hiện sau mỗi lần laptop gặp sự cố, nếu các bạn không thấy nó thì hãy bấm giữ nút F8 trong lúc laptop đang khởi động, sau quá trình POST và một tiếng “Beep” thì màn hình này sẽ hiện ra.
 • Các bạn dùng phím mũi tên để di chuyển vệt sáng đến dòng Last Known Good Configuration, bấm Enter. Với lựa chọn này, Windows sẽ khởi động với các thiết lập còn tốt trong thời gian gần nhất. Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn Safe Mode để vào Windows với các thiết lập mặc định.

4. Sửa chữa file Boot.ini:

Tập tin Boot.ini là một tập tin rất quan trọng quyết định toàn bộ quá trình khởi động của Windows. Lỗi tập tin Boot.ini thường xảy ra khi các bạn cài đặt hệ điều hành mới nhưng Boot.ini vẫn chưa nhận ra và không tìm được hệ điều hành cần thiết để khởi động. Lỗi ở tập tin Boot.ini thường sẽ được Windows thông báo “Invalid boot.ini file” khi khởi động. Nếu đã vào được Windows, các bạn nên chỉnh sửa tập tin Boot.ini cho phù hợp với laptop. Nhưng nếu các bạn không rành thì tốt nhất các bạn nên chép đè một tập tin từ máy tính khác cũng cài Windows XP. Ngoài ra, nếu không vào được Windows, các bạn có thể dùng Recovery Console để khắc phục. Sau khi đã vào được cửa sổ dòng lệnh của Recovery Console, bạn nhập vào lệnh Bootcfg/lệnh. Với /lệnh là một trong các kí tự sau:

 • Add: Quét toàn bộ ổ đĩa để tìm toàn bộ các hệ điều hành và cho phép các bạn thêm bất cứ cái nào vào tập tin Boot.ini
 • Scan: Quét toàn bộ các hệ điều hành trong laptop.
 • List: Liệt kê các phần tử của tập tin Boot.ini
 • Default: Thiết lập hệ điều hành mặc định thành hệ điều hành khởi động chính.
 • Rebuild: Tạo lại file boot.ini hoàn toàn mới.

5. Sửa chữa các Boot sector bị hỏng trong phân vùng khởi động:

Boot Sector là các rảnh nhỏ của một phân vùng trong ổ cứng, mang các thông tin về hệ thông tập tin của hệ điều hành (FAT, FAT32 hoặc NTFS). Khi tập tin này bị lỗi các bạn sẽ không có cách nào vào Windows được nữa, và các bạn có thể khắc phục dễ dàng bằng Recorevy Console bằng cách gõ lệnh Fixboot [ổ đĩa] Với [ổ đĩa] là phân vùng các bạn muốn sữa chữa lại Boot Sector. Ví dụ với phân vùng C thì bạn gõ Fixboot C:.

6. Sửa chữa Master Boot Record (MBR):

MBR là cung đầu tiên trong một ổ cứng và chịu trách nhiệm về để tiến hành sửa chữa, tại cửa sổ dòng lệnh của  Recovery Console các bạn nhập vào Fixmbr [device_name] rồi bấm Enter. Với [Device_name] là đường dẫn đến ổ cứng ví dụ Fixmbr \Device\HardDisk0 hay \Device\HardDisk1.

7. Tắt chức năng Automatic Restart:

Chức năng này sẽ tự động khởi động lại laotop khi gặp lỗi nghiêm trọng của hệ điều hành. Biểu hiện là laptop liên tục bị khởi động lại và không thể nào vào Windows được. Để tắt chức năng này, đầu tiên các bạn phải vào được Windows XP (vào bằng Safe Mode), bấm chuột phải vào My Computer > Properties > thẻ Advanced > tại phần Start Up and recovery bạn bấm nút Settings > trong cửa sổ hiện ra bỏ dấu chọn tại Automatically restart rồi bấm OK.

ĐỪNG BỎ LỠ Cách khắc phục lỗi laptop Windows Update bị gián đoạn trên Windows 7, 8, 10

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG NHÉ !

Bài viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *