5+ Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không lên nguồn

Lỗi laptop không lên nguồn
5+ Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không lên nguồn
5 (100%) 2 votes

Laptop không lên nguồn hiện đang là vấn đề khiến cho nhiều bạn đang sử dụng hoang mang. Trong bài viết này, Loilaptop.info sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không thể khởi động được. Cùng theo dõi nhé!

1. Nguồn điện cung cấp

Đây là nguyên nhân chủ yếu và phổ biến nhất khi laptop bạn không lên nguồn. Bạn nên kiểm tra có thể sạc laptop đã bị hư, hỏng hoặc sạc không đúng với máy, chân sạc bị lỏng không vào điện… Hay cũng có thể do nguồn điện nhà bạn.

Với nhiều laptop, sử dụng loại sạc điện khác loại vẫn dùng được. Tuy nhiên, một số trường hợp bạn sẽ không dùng được. Tốt nhất bạn nên kiểm tra lại sạc của mình.

2. Xem động thái của màn hình

Lỗi laptop không khởi động được

Dựa vào trạng thái làm việc của màn hình bạn cũng có thể xem được lỗi laptop không vào nguồn hoặc không thể khởi động.

  • Nếu như bạn vẫn nghe, thấy laptop hoạt động bình thường nhưng màn hình không lên thì đầu tiên bạn nên thử tổ hợp phím bật/tắt màn hình để kiểm tra xem thế nào.
  • Bên cạnh đó, bạn xem thử màn hình có hiển thị hình ảnh mờ nào không. Nếu có thì màn hình của bạn đã bị hư cao áp. Đây là thiết bị cung cấp điện cho màn hình của bạn. Bạn có thể đem ra tiệm bảo hành để thay. Nhưng trước hết nên chuẩn đoán lại bởi cao cáp khá đắt tiền và phải tìm loại phù hợp với máy.
  • Ngoài ra, nếu màn hình laptop của bạn đen xì khi khởi động thì cách tốt nhất là bạn nên đem ra cửa tiệm để nhân viên kiểm tra chính xác nhất.

3. Diệt Virus trên máy

Một nguyên nhân nữa ảnh hưởng đến việc laptop không lên nguồn đó là Virus đã “ăn” một số file hệ thống. Để xử lý vấn đề này bạn có 2 cách đó là:

  • Cài lại win cho laptop: Điều này bạn có thể tự làm được nếu bạn am hiểu một chút. Còn nếu không bạn có thể mang ra các tiệm sửa chữa laptop gần nhất họ sẽ cài theo yêu cầu của bạn như: Win 7, Win 8, Win 10…
  • Sử dụng các phần mềm tiện ích: Nếu bạn có kiến thức có thể sử dụng các chương trình như: WinBuilder, MiniPE, Hiren’n Boot CD…

4. Xung đột phần mềm, chương trình

Xung đột phần mềm cũng là lỗi thường gặp khiến cho laptop của bạn không khởi động lên được. Bên cạnh đó, các Driver cũng ảnh hưởng đến việc làm laptop bạn bị lỗi. Cách khắc phục khi gặp vấn đề này là sử dụng chế độ Safe Mode.

Lỗi laptop không lên nguồn

Chế độ Safe Mode là chế độ khi laptop không hoạt động bình thường bạn vẫn có thể sử dụng được laptop ở chế độ này. Cách mở chế độ Safe Mode như sau: Khi nhấn nút khởi động bạn nhanh tay nhấn phím F8 và sau đó chọn dòng chữ Safe Mode.

Tại đây, bạn có thể xóa các chương trình, phần mềm hoặc cài lại Driver bị xung đột để laptop được hoạt động bình thường.

5. Do phần cứng của Laptop

Đây là nguyên nhân hi hữu, ít xảy ra nhất. Laptop bạn không thể khởi động được có thể là do thanh RAM không tương thích. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít khi xảy ra bởi trong quá trình lắp đặt, cửa hàng sẽ có nhân viên kiểm tra các bộ phần này.

Trừ khi bạn đi thay hoặc nâng cấp RAM thì hãy nhớ lựa chọn đúng loại của máy để được hoạt động bình thường.

6. Do thẻ nhớ hoặc USB

Nếu các cách trên bạn không khắc phục được laptop của mình bạn hãy xem trên laptop của mình có gắn USB hay thẻ nhớ gì không? Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây laptop không lên nguồn vì có thể bạn đã cài đặt chế độ hệ thống khởi động từ USB hay thẻ nhớ.

Do đó, hãy rút USB, thẻ nhớ ra nếu thấy trên Laptop có.

7. Lỗi về Pin

Cũng có thể do Pin của bạn có vấn đề khiến cho laptop không khởi động được. Cách khắc phục là bạn tháo pin ra và cắm nguồn điện vào và sau đó khởi động lại máy tính.

Nếu máy tính lên được thì chắc chắn Pin của bạn có vấn đề.

     >>>> Xem ngay các lỗi Pin Laptop và cách khắc phục tại nhà để dễ dàng sửa chữa

Trên đây là một số các lỗi và cách khắc phục lỗi laptop không khởi động được. Bạn có thể tham khảo và tự sửa cho mình nếu có thể. Nếu không hãy mang ra cửa hàng bảo hành để nhân viên sửa chữa.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *