Nguyên nhân gây ra lỗi laptop Shutdown chậm và cách khắc phục.

Nguyên nhân gây ra lỗi laptop Shutdown chậm và cách khắc phục.
5 (100%) 1 vote

Thông thường thời gian shutdown laptop thường chỉ kéo dài không tới 1 phút nhưng trong trường hợp shutdown chậm có thể lên tới 2 – 3 thậm chí 5 phút mà vẫn không thể tắt được laptop. Lỗi này các hệ điều hành từ Windows XP. Windows 7, Windows 8, Windown 10 đều gặp phải và các bạn thường cho là do Virus. Trong bài viết này, Laptops4me.com xin được giải thích cho các bạn Nguyên nhân gây ra lỗi laptop shutdown chậm và cách khắc phục.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi laptop Shutdown chậm

1. Lỗi vấn đề tác vụ (Process)

Nguyên nhân gây nên lỗi này xảy ra ở Process .

Cách khắc phục: 

Các bạn mở Registry Editor bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập lệnh regedit . Tiếp đến tìm theo đường dẫn sau

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System

Các bạn hãy nhìn sang bảng bên phải và tìm đến dòng VerboseStartus và nhấn chuột tay phải chọn tính năng Modify và chuyển đổi giá trị trước đó về 1.

Ngoài ra, nếu như các bạn tìm không thấy dòng VerboseStartus thì các bạn thực hiện bằng cách tạo một tệp có từ khóa nêu trên và đặt giá trị 1 cho nó.

2. Lỗi vấn đề về phần mềm

Các chương trình là nguyên nhân phổ biến của vấn đề tắt laptop. Nếu khi tắt máy mà bạn bị kẹt ở đoạn thoại “Programs need to close”, có khả năng bạn có vấn đề về phần mềm.

Cách khắc phục:

Một cách lý tưởng, Windows sẽ hiển thị một danh sách các chương trình cần đóng. Thông thường, chúng sẽ được đóng một cách tự động, nhưng đôi khi hệ thống không tự triển khai được hết. Điều này có thể do bạn có một chương trình đang mở đòi hỏi lưu dữ liệu. Giảm thời gian tắt laptop bằng cách nhấn nút Cancel khi có hộp thoại hỏi và tự tay lưu dữ liệu rồi đóng chúng đi. Luôn nhớ lưu trước khi đóng.

Cách này không phải lúc nào cũng có tác dụng. Đôi khi một danh sách các chương trình cần được đóng sẽ hiện ra, nhưng lại trống hơn, hoặc nó sẽ hiện ra chóng vánh nhưng PC không chuyển sang màn hình tắt. Đây là dấu hiệu cho biết một chương trình nào đó đang gặp lỗi. Sau khi thử tắt máy, mở Task Manager và nhìn các phần mềm đang chạy, xem kĩ mô tả và sử dụng tài nguyên của phần mềm. Về lâu dài, có thể phần mềm cần được Patch, hoặc cài đặt lại. Nhưng hiện tại bạn có thể tự tay đóng nó bằng Task Manager.

3. Lỗi hệ thống hoặc Driver

Đơn giản các bạn chỉ cần cập nhật đầy đủ Driver cho laptop, để máy không báo sửa lỗi hoặc thiếu Driver khi tắt laptop nữa.

Tham khảo cách cài đặt Driver tự động cho máy tính bằng các phần mềm cập nhật driver

4. Bộ nhớ đệm

Việc xảy ra lỗi Shutdown lâu có khả năng liên quan đến bộ nhớ đệm của laptop.

Cách khắc phục: 

Các bạn tiến hành gõ Windows + R và nhập lệnh regedit.exe. Tiếp đến tìm đến thư mục ở đường link giống như:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Contro l\Session Manager\Memory Management

Nếu giá trị là 1, và thời gian tắt máy kéo dài quá lâu. Click phải, chọn Modify, đổi giá trị thành 0.

5. Lỗi ổ cứng

Một lý do nào đó vấn đề laptop shutdown chậm cũng có thể liên quan đến lỗi ổ cứng.

Cách khắc phục: 

Các bạn vào My Computer nhấn chuột phải vào ổ C (ổ mặc định cài Windows) click vào Properties. Tiếp theo, ở phía Tab tool các bạn nhìn xuống mục Error-checking giống ảnh minh họa bên dưới và nhấn check now… Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng công cụ bên thứ 3 của Windows để khắc phục tình trạng trên.

Trên đây là 5 lỗi thường gặp của Windows dẫn tới laptop shutdown chậm. Nếu laptop của các bạn thường xuyên bị treo khi Shutdown.

ĐỪNG BỎ LỠ cách xử lý lỗi laptop không tắt được nguồn hoàn toàn

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !

Bài viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *