Một số phương pháp khắc phục sự cố về cổng USB trên laptop

Một số phương pháp khắc phục sự cố về cổng USB trên laptop
5 (100%) 1 vote

Công dụng của cổng USB laptop có thể nói là rất nhiều. Đôi khi bạn cắm USB vào laptop nhưng nó không hiển thị trong khi trước đó thì nó vẫn hoạt động bình thường và các cổng còn lại vẫn hoạt động tốt, lúc này có lẽ vấn đề là do cổng cắm USB của bạn đã bị lỗi. Bài viết này, laptops4me.com sẽ hướng dẫn các bạn một số các phương pháp khắc phục sự cố về cổng USB trên laptop.

Một số phương pháp khắc phục sự cố về cổng USB trên laptop

1. Kiểm tra sơ qua tình trạng của cổng USB

Việc đầu tiên là bạn cần xem xét kĩ lưỡng cổng USB trên laptop, hãy chắc chắn và cẩn thận kiểm tra xem cổng USB của laptop có lõng lẽo hay không? Có bị biến dạng gì hay không?. Nếu có thì chúng ta sẽ xét đến vấn đề phần cứng của thiết bị và bỏ qua các phương pháp liệt kê bên dưới.

2. Khởi động lại máy tính

Tiếp theo là phương pháp thông dụng nhất hiện nay. Đó là khởi động lại laptop. Việc này sẽ làm cho laptop khởi động lại và tiến hành quét toàn bộ thiết bị bên trong của máy tính, khi đó rất có thể cổng USB sẽ hoạt động lại “bình thường”. Nếu vẫn không được, ta bắt đầu dùng đến tính năng Device Manager của Windows.

3. Kiểm tra bằng Device Manager

Bước 1: Khởi động tính năng Device Manager của Windows bằng cách nhập dòng lệnh “devmgmt.msc” vào hộp thoại Run để gọi tính năng Device Manager.

Bước 2: Khi hộp thoại Device Manager xuất hiện, bạn hãy tìm đến nhóm Universal Serial Bus controllers trong danh sách và nhấn chọn mũi tên ở đầu dòng để hiển thị danh sách vùng chọn.

Bước 3: Hãy kiểm tra xem cổng USB của bạn có nằm trong danh sách tên này không.

  • Nếu không thấy, bạn hãy nhấn vào biểu tượng Scan for hardware changes để quét và kiểm tra lại danh sách.

  • Nếu cổng USB của bạn nằm trong danh sách nhưng cổng USB lại không hoạt động, bạn hãy nhấn chọn vào tên driver thiết bị “Intel(R) 5 Series/3400 Series Chipset Family USB Enhanced Host Controller – 3B34”, nhấn phải chuột và chọn lệnh Uninstall để tháo gỡ driver nhận dạng thiết bị.

Sao khi đã tháo gỡ xong, bạn hãy khởi động lại máy tính và tiến hành cài đặt lại driver cho cổng USB. Nếu vấn đề không được giải quyết, bạn hãy thử phương pháp sau.

4. Tắt tính năng Selective Suspend

Tính năng Selective Suspend là tính năng tiết kiệm năng lượng trong Windows, tính năng này đôi khi cũng tiến hành một số các thao tác cắt giảm hoạt động của một số phần cứng trong laptop để tiết kiệm điện năng. Trong trường hợp này thì có thể Selective Suspend đã can thiệp để ngắt hoạt động của cổng USB. Vì thế bạn nên kiểm tra việc này bằng cách tiến hành tắt Selective Suspend.

Bạn tiến hành tắt Selective Suspend bằng cách truy cập vào tính năng Registry Editor của Windows bằng câu lệnh “regedit” trong hộp thoại Run hoặc Search.

Bây giờ bạn hãy tìm đến HKEY – LOCAL – MACHINE >SYSTEM > Currentcontrolset > services >USB. Trong khóa USB, bạn sẽ thấy một hàm khóa có tên DisableSelectiveSuspend, bây giờ bạn hãy nhấn đôi chuột vào nó, nhấn vào tùy chọn Modify và thay đổi giá trị là “1” ở dòng Value Data. Bây giờ hãy khởi động lại máy để kiểm tra kết quả.

Nếu bạn không tìm thấy khóa DisableSelectiveSuspend, bạn hãy tiến hành tạo nó. Hãy nhấn vào Edit > New > Key và đặt tên cho khóa mới này là “USB”.

Trong khóa USB vừa tạo, bạn hãy nhấn phải chuột vào cửa sổ bên phải và chọn New > DWORD (32 – bit) Value. Và đặt tên là DisableSelectiveSuspend. Tiếp theo các bạn thiết lập cho khóa này như trên và khởi động lại LAPTOP.

5. Sửa chữa hư hỏng phần cứng

Nếu các phương pháp trên vẫn không đem lại kết quả khả quan thì có lẽ vấn đề ở đây do phần cứng. Cổng USB khá mỏng manh, và nếu bạn không sử dụng cẩn thận, thì việc gắn và tháo lắp ổ đĩa USB sẽ có thể làm hư hỏng các kết nối điện bên trong.

Nếu các bạn hành thạo về việc sửa chữa bo mạch, thì các bạn có thể tự mình hàn thay thế các cổng USB. Nếu không, bạn cần đem nó đến các cửa hàng sửa chữa uy tín hoặc mua các Hub USB để mở rộng thêm các cổng cắm USB khác, dựa trên những cổng USB còn hoạt động.

Như vậy, các bạn đã đi tìm hiểu xong một số phương pháp khắc phục sự cố về cổng USB trên laptop rồi đấy!. Có nhiều phương pháp giúp khắc phục. Một số mang lại kết quả tốt và nhưng một số thì không. Vì thế, nhiều bạn nên cẩn thận khi sử dụng các thiết bị thông qua kết nối USB. Tuy nhiên bạn nên nhớ một điều rằng thiết bị nào cũng có giới hạn sử dụng của riêng nó, và hư hỏng là điều không tránh khỏi.

HÃY XEM NGAY Lỗi laptop không nhận USB và cách khắc phục

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !

Bài viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *