Làm sao để khắc phục lỗi laptop không nhận bàn phím?

Lỗi laptop không nhận bàn phím
Làm sao để khắc phục lỗi laptop không nhận bàn phím?
5 (100%) 1 vote

Laptop của bạn đang bị lỗi không nhận bàn phím và bạn đang loay xoay tìm cách sửa. Hãy để loilaptop.info giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không nhận bàn phím thông qua bài viết dưới đây. Cùng đọc nhé!

Lỗi laptop không nhận bàn phím

Một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không nhận bàn phím

Với tình trạng sử dụng máy tính như hiện nay, người chơi game, người lập trình, soạn giáo án… thì việc dẫn đến tình trạng liệt 1 phím, 1 số phím hay cả bàn phím là điều không lấy làm lạ. Có nhiều nguyên nhân dẫn gây ra như:

– Lỗi của Windows, máy bị Virus

– Chỉnh sai ngôn ngữ => Bấm không ra phím như ý hoặc bấm không được.

– Bàn phím lâu ngày bị mòn.

– Lỗi ở phần cứng.

Đối với 3 lỗi trên thì bạn có thể tự sửa chữa được bằng các phương pháp thủ công. Bạn nên xem xét hiện trạng, nguyên nhân của laptop từ mức độ dễ đến khó để xử lý.

  1. Nếu bạn chỉnh sai một số phím ngôn ngữ trên bàn phím. Thông thường bạn vô tình bấm phải nút Numlock hay các tổ hợp phím bậy bạ trên laptop. Để khắc phục bạn chỉ cần khởi động lại máy tính là xong.
  2. Nếu laptop của bạn bị lỗi Windows hay bị Virus thì nên cài lại Win. Bạn biết cài thì cài lại nhanh chóng còn đối với người không biết cài thì cách tốt nhất là nhờ bạn hoặc đem ra cửa tiệm để cài.
  3. Nếu bàn phím bị mòn, đứt mạch, chạm mạch thì cách giải quyết duy nhất và tối ưu hơn cả đó là thay bàn phím laptop mới. Giá bàn phím laptop tùy thuộc vào loại của bạn đang sử dụng. Tốt nhất nên đem ra cửa tiệm bảo hành sửa chữa để nhân viên xem và thay kẻo lại “tiền mất, tật mang” nếu thay ở nhà.

Lỗi ở phần cứng: Với nguyên nhân này mình xin được trích viết riêng ra để các bạn dễ đọc và hình dung. Nếu các lỗi trên bạn xử lý nhưng bàn phím vẫn không nhận laptop thì hãy xem xét lỗi này.

Khắc phục lỗi laptop không nhận bàn phím

Nguyên nhân gây ra lỗi phần cứng đó là:

  • Mất điện 5V ở chân kết nối bàn phím.
  • Chip SIO bị bong chân.
  • Lỗi chương trình BIOS.

Cách khắc phục như sau:

  1. Với lỗi mất điện 5V ở chân kết nối bàn phím: Bạn đo trên socket xem đã nhận nguồn điện 5V hay chưa. Nếu có nhận 5V mà không lên bàn phím thì bạn nên thay tụ lọc.
  2. Dùng schematic laptop đang sửa, tìm tụ lọc nối chân data và clock. Sau đó thay tụ lọc hoặc xả bỏ xem có nhận bàn phím không.
  3. Tiến hành nạp BIOS lại cho laptop. Nên tìm BIOS kiểm tra OK để nạp. Bạn nên nhớ: Backup dữ liệu BIOS cũ lại.

Đối với nguyên nhân laptop không nhận bàn phím là ở phần cứng thì tốt nhất bạn nên đem thẳng ra tiệm sửa chữa là tốt nhất.

Chúc các bạn thành công. Để lại chia sẻ của bạn về trường hợp này nhé!

     >>> Đừng bỏ qua cách khắc phục lỗi laptop không lên nguồn để dễ dàng xử lý

Bài viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *