Làm thế nào để khắc phục lỗi con trỏ chuột laptop tự động nhảy lung tung?

Làm thế nào để khắc phục lỗi con trỏ chuột laptop tự động nhảy lung tung?
5 (100%) 1 vote

Con trỏ chuột nhảy “lung tung” trong khi đang gõ bàn phím xảy ra khá phổ biến, nó gây ra sự “ức chế” cho người dùng khi cứ phải cầm chuột để “kìm” con trỏ lại. Tình trạng này có thể bắt gặp trên màn hình Windows máy tính xách tay, laptop hay PC. Trong bài viết này, laptops4me.com xin hướng dẫn cách khắc phục lỗi con trỏ chuột con trỏ tự động nhảy lung tung nhanh chóng để kịp thời hoàn thành công việc hiện tại của mình.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi con trỏ chuột tự động nhảy lung tung?

1. Chuyển cổng kết nối

Nguyên nhân: Do cổng kết nối laptop của bạn có vấn đề.

Cách khắc phục: Nếu như bạn đang sử dụng chuột bên ngoài kết nối với máy tính qua USB, bạn nên rút chuột ra, sau đó cắm lại sang cổng khác. Thực hiện cách khắc phục lỗi con trỏ chuột laptop nhảy lung tung này cũng giúp bạn biết được vấn đề nằm ở chuột, ở cổng kết nối hay ở TouchPad.

2. Kiểm tra bề mặt di chuột

Đối với những bề mặt di chuột bị lồi lõm cũng là nguyên nhân rất hay gặp gây nên hiện tượng con trỏ chuột nhảy lung tung do mắt laser của chuột bị thay đổi liên tục. Bạn nên tìm một bề mặt phẳng, mịn hoặc sử dụng một tấm kê để khắc phục lỗi con trỏ chuột laptop nhảy lung tung.

3. Ngắt kết nối các thiết bị khác

Đôi khi lỗi con trỏ chuột nhảy lung tung do bạn kết nối nhiều những thiết bị khác cùng lúc như bút, bảng vẽ cảm ứng, bàn phím. Điều này gây xung đột giữa các thiết bị với nhau và vô tình dẫn tới lỗi con trỏ chuột nhảy lung tung. Để khắc phục lỗi con trỏ chuột, bạn nên ngắt kết nối giữa nhiều thiết bị và kiểm tra lại.

4. Kiểm tra lại vấn đề Virus hay các phần mềm gián điệp trên laptop

Nguyên nhân: Do laptop của bạn bị điều khiển từ một thiết bị bên ngoài thông qua các phần mềm gián điệp (spyware) hoặc virus.

Cách khắc phục: Bạn cần ngay lập tức cài đặt và sử dụng các phần mềm diệt virus để giải quyết và khắc phục lỗi con trỏ chuột laptop nhảy lung tung. Nếu như tình trạng máy tính laptop không có sự thay đổi, bạn nên nhờ tới sự hỗ trợ từ những người có chuyên môn để nhanh chóng.

5. Cập nhật Driver chuột laptop và TouchPad

Nguyên nhân: Do Driver đã cũ và nhiều vấn đề phát sinh trên thiết bị phần cứng khác…

Cách khắc phục:

  • Bạn cũng cần kiểm tra lại cập nhật của trình điều khiển (driver) chuột máy tính và touchpad.
  • Để cập nhật driver chuột và touchpad, bạn cần có kết nối Internet và tiến hành cập nhật trực tiếp trong cửa sổ Manager Device.

6. Bỏ chế độ Hide Pointer While Typing

Nguyên nhân: Có thể do chế độ Hide Pointer While typing là chế độ cho phép ẩn con trỏ chuột khi gõ văn bản.

Cách khắc phục: Bạn chỉ việc tắt chế độ này.

Thực hiện:

Bước 1: Vào Control Panel trên laptop.

Bước 2: Trong Control Panel tìm mục Mouse.

Bước 3: Trong cửa sổ Mouse Properties, các bạn chọn tab Pointer Option, bỏ tick ở ô Hide pointer while typing, sau đó bấm OK.

7. Khởi động máy tính ở chế độ Clean Boot

Chế độ Clean Boot là chế độ khởi động tắt tất cả mọi phần mềm và Driver có ảnh hưởng tới máy, nhờ đó bạn có thể dễ dàng giải quyết và khắc phục lỗi con trỏ chuột nhảy lung tung. Các bước thao tác như sau:

Bước 1: Các bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Nhập vào “msconfig”, sau đó bấm OK.

Bước 2: Trong tab General, các bạn chọn Selective startup, tick chọn Load system service đồng thời bỏ chọn Load startup items

Bước 3: Trong tab Service, tick chọn Hide all Microsoft services, sau đó bấm Disable all.

Bước 4: Khởi động lại máy tính và kiểm tra lại xem đã sửa lỗi chuột máy tính nhảy lung tung hay chưa.

8. Tắt TouchPad Laptop

Nguyên nhân: Touchpad được kích hoạt.

Cách khắc phục: Cách khắc phục lỗi con trỏ chuột nhảy lung tung rất đơn giản chỉ bằng cách vô hiệu hóa và tắt touchpad trên máy tính.

Để sửa lỗi chuột laptop, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Vào Control Panel trên máy tính của bạn. Cách vào Control Panel trên máy tính Windows 7, 8, 10 khá đơn giản và có nhiều lựa chọn đã được chúng tôi gửi tới bạn đọc.

Bước 2: Trong Control Panel tìm mục Device Manager

Bước 3: Trong mục Mice and other poiting devices, chuột phải vào mục TouchPad tương ứng với phần cứng trên máy của bạn, chọn Disable.

Bước 4: Khởi động lại máy và kiểm tra hiện tượng.

9. Cài đặt phần mềm bên thứ ba để vô hiệu hóa TouchPad

Vô hiệu TouchPad có khá nhiều cách, trong đó có sử dụng phần mềm thứ ba. Tindichvu.com giới thiệu tới các bạn phần mềm Kid Key Lock hoặc Madie cho phép bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa TouchPad chỉ với vài thao tác cơ bản, với Kid Key Lock, các bạn sẽ không cần mất công thực hiện nhiều thao thác với hệ thống.

10. Thay chuột mới

Sau khi kiểm tra nguyên, nếu chuột bị hỏng, bạn nên thay chuột mới và kiểm tra lại với các thao tác khắc phục lỗi chuột laptop ban đầu. Thông thường, chuột đã sử dụng lâu hoặc dây kết nối có vấn đề hay gây ra lỗi con trỏ chuột nhay lung tung.

Trên đây là một số cách khắc phục tình trạng con trỏ chuột nhay lung tung khi làm việc trên laptop. Vì có rất nhiều nguyên nhân nên cũng có nhiều cách khắc phục khác nhau. Nếu bạn biết cách nào hiệu quả hãy chia sẻ kinh nghiệm với bằng cách bình luận bên dưới bài viết nhé!

Đừng quên giữ vệ sinh sạch sẽ cho chuột, Touch pad và bàn di chuột bạn nhé!

ĐỪNG BỎ LỠ Cách khắc phục lỗi laptop không nhận Chuột cảm ứng TouchPad

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !

Bài viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *