Làm thế nào để khắc phục tình trạng máy tính (laptop) bị lỗi ổ cứng?

Làm thế nào để khắc phục tình trạng máy tính (laptop) bị lỗi ổ cứng?
5 (100%) 1 vote

Không có gì là có thể tồn tại mãi mãi, và ở đây là các linh kiện phần cứng của máy tính (laptop) cũng vậy. Việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu thường xuyên trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến “tuổi thọ” của ổ cứng. Nếu laptop của bạn rơi vào trường hợp này thì cách bạn sẽ làm gì để khắc phục tình trạng laptop bị lỗi ổ cứng. Thông qua bài viết này của Laptops4me.com các bạn hoàn toàn có thể sửa chữa được lỗi và hồi sinh ổ cứng nếu thực hiện đúng các bước sau.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng máy tính (laptop) bị lỗi ổ cứng

Kiểm tra lỗi và khắc phục ổ cứng bằng tính năng Error-checking của Windows:

Các bạn chọn vào ổ đĩa cần sửa chữa và chọn Properties > chuyển qua thẻ Tools > nhấn chọn Check Now > đánh dấu chọn trước Automatically fix the file system errors và Scan for and attempt recovery of bad sectors. Cuối cùng nhấn Start. Nếu có thông báo hiện ra, các bạn hãy nhấn Yes. Tính năng này chỉ khắc phục tạm thời trong thời gian ngắn giúp các bạn có thể kịp thời sao lưu dữ liệu quan trọng mà thôi.

Chữa ổ cứng bằng công cụ Flobo Hard Disk Repair

Sau khi cài đặt, bạn chọn ổ đĩa cần sửa chữa > nhập vị trí Start Sector và End Sector (để mặc định nếu muốn sửa toàn bộ ổ cứng) > chọn Bad Sector Repair để bắt đầu quá trình sửa lỗi. Bạn có thể kiểm tra bề mặt đĩa từ với công cụ Surface Test và kiểm tra hệ thống điều khiển ổ cứng có vấn đề gì sau va đập hay không bằng tính năng Controller Test.

Nếu các bạn gặp phải tình trạng ổ cứng vẫn được nhận diện sau va chạm nhưng bị lỗi hệ điều hành và không thể đọc được các file khởi động được dữ liệu trên đĩa hoặc mất đi ở phân vùng Active chứa HDH, những lỗi thông báo cho trường hợp này thường là NTLDR is missing (trên Windows XP) hoặc BOOTMGR is missing (với Windows Vista/7), đồng thời màn hình boot sẽ dừng lại ở thông báo này.

1. Đối với Windows XP: Sử dụng công cụ Windows XP Recovery Console bằng lệnh fixboot. Thao tác như sau:

  • Chọn chế độ ưu tiên boot từ D\DVD-ROM và cho đĩa Windows XP CD vào ổ CD. Trong quá trình chọn lựa, bạn hãy nhấn phím “R” để bắt đầu sửa lỗi trong Recovery Console.
  • Chọn phân vùng (ổ đĩa) cài đặt Windows XP (C:\WINDOWS) > gõ mật khẩu Administrator và gõ lệnh fixboot. Lệnh này sẽ chép lại các file cần thiết cho việc khởi động (boot sector) vào ổ đĩa.

  • Tiếp tục, các bạn kiểm tra tên ổ đĩa của CD-ROM bằng lệnh dir X: (X là tên ổ quang – hình minh họa ổ CD-ROM là D). Khi biết chắc chắn tên ký tự ở CD, bạn hãy tiến hành copy 2 file NTLDR và NTDETECT.COM từ CD cài đặt vào ổ cứng. Sau đó, kết thúc bằng lệnh BOOTCFG/rebuild và khởi động lại máy.

2. Đối với Windows Vista/7: 

  • Khởi động lại máy với đĩa Windows Vista DVD > nhấn Next trong của sổ đầu tiên. Nhìn xuống góc trái, bạn sẽ thấy tùy chọn Repair your computer và bạn nhấn vào đây > Chọn Microsoft Windows Vista/7 > Next để tiến hành sửa chữa lỗi.
  • Tiếp tục, bạn nhấn chọn Startup Repair và đợi vài giây để quá trình sửa lỗi hoàn tất. Sau đó, bạn hãy khởi động lại máy tính. Ngoài ra, bạn có thể vào Command Prompt > gõ lệnh bootrec /fixbootđể sửa chữa hệ thống dùng Windows Vista/7.

  • Nếu bạn không bị một trong hai trường hợp là máy chỉ dừng lại ở màn hình chào Windows hoặc tự động restart sau vài giây thì cách khắc phục lỗi bad sector như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 1 đĩa Hiren’s Boot CD.

Bước 2: Khởi động máy tính bằng đĩa Hiren’s Boot với thiết lập ưu tiên khởi động bằng CD-ROM.

Bước 3: Chọn Start Boot CD >  Hard Disk Tool > HDD Regenerator.

Bước 4: Chọn số thứ tự ổ cứng > nhấn Enter. Sau đó, khai báo Sector bắt đầu (Starting Sector – mặc định là 0) và nhấn ENTER để bắt đầu quá trình truy tìm và khôi phục những Sector bị hỏng. Các bạn có thể theo dõi để biết đoạn nào có nhiều Sector bị hỏng để có thể cắt bỏ để tiếp tục sử dụng bằng các chương trình phân vùng ổ cứng (như Partiton Magic).

Lưu ý: Nếu thanh trạng thái của HDD Regenerator (|  |B||R|||B|||||) hiển thị quá nhiều B thì ổ cứng của bạn đã bị hư mà chương trình không thể sửa chữa được. (B là ký hiệu của việc Bab sector đã được chương trình khôi phục thành công). Thời gian thực hiện khá lâu nên nếu bạn muốn dừng lại giữa chừng có thể bấm tổ hợp phím Ctrl+Break để tắt. Sau khi cắt bỏ các đoạn Sector hỏng, HDD sẽ bị giảm dung lượng xuống nhưng bù lại, các bạn có thể truy cập dữ liệu từ ổ cứng nhanh chóng hơn.

Những dấu hiệu nhận biết ổ cứng laptop sắp hỏng

1. Laptop chậm chạp hẳn

Bình thường, các bạn vẫn chiến game một cách phà phà, thế mà mấy hôm gần đây tự nhiên nó chậm hẳn. Không những thế, mỗi lần truy cập và sử dụng những ứng dụng nặng thì laptop trở nên cực kỳ chậm. Có thể là do nhiệt độ máy quá cao, nhưng cũng không bỏ qua khả năng là ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề.

Ngoài ra, các bạn cũng sẽ gặp 1 số trường hợp là các thao tác copy/paste dữ liệu và xử lý hình ảnh, lưu trữ tài liệu… có tốc độ chậm, liên tục bị lỗi “not responding”. Hay máy lại còn bị treo, không tắt nguồn được, thì bạn nên khởi động hệ thống và nhấn phím F8 chọn chế độ Safe mode, để kiểm tra nguyên nhân gây ra tình trạng này.

2. Xuất hiện màn hình xanh

Bện cạnh tình trạng xử lý chậm hay thường xuyên bị treo máy, thì nguy hiểm nhất là hệ thống lẫn phần mềm liên tục gặp lỗi. Đến lục laptop xuất hiện màn hình xanh “ám ảnh”, thì ổ cứng của các bạn sắp “hư” rồi. Điều này có nghĩa thì việc bạn cần làm ngay lập tức là sao lưu tất cả dữ liệu trước khi quá muộn.

>>> XEM NGAY Cách khắc phục lỗi màn hình xanh cho laptop

3. Âm thanh lạ

Đây chính là biểu hiện phổ biến nhất để nhận biết được laptop của bạn sắp sửa hư ổ cứng, khi mà nó thường xuyên phát ra những tiếng động lạ, và cứ lặp đi lặp lại. Tiếng ồn này có thể do ổ cứng đang cố gắng để ghi dữ liệu và phục hồi lỗi, nó cũng do các bộ phận ổ cứng như các vòng bi, động cơ trục chính đã hỏng. Bạn cần sao lưu ngay dữ liệu trước khi quá trễ nhé!

4. Lưu File gặp vần đề

Khi các bạn làm xong và lưu lại một file dữ liệu nào đó trong laptop, nhưng đến khi sử dụng thì lại không mở ra được hay không đọc được định dạng, hay một số trường hợp mất luôn, và chúng ta không thể tìm ra file. Ngoài việc chắc chắn có liên quan đến Virut, thì bạn nên sao chép các dữ liệu và cài đặt lại Windows, nếu như vẫn lặp lại tình trạng này thì khả năng lớn là ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề đấy.

5. Dữ liệu S.M.A.R.T.

Hầu như thì nhà sản xuất luôn trang bị thêm tính năng hỗ trợ S.M.A.R.T. (Self, Monitoring, Analysis và Reporting Technology), giúp ổ cứng tự theo dõi, chuẩn đoán lỗi và báo cáo tình trạng hiện tại của bộ lưu trữ. Do đó bạn có thể cài đặt những công cụ như Smart HDD để có thể đọc được thông tin trạng thái của ổ cứng thiết bị.

6. Dữ liệu bị lưu vào bad sector

Bad sector là phần trong ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu, do đó nếu một lượng lớn dữ liệu của các bạn được lưu vào những Bad sector thì chắc chắn chúng không hề được an toàn. Khi gặp lỗi này, máy thường treo, hệ thống báo sai dung lượng hoặc sai tên tập tin… Có nhiều nguyên nhân gây ra Bad sector, nhưng một điều tất yếu là khi laptop bạn bị lỗi này thì cần thay gấp ổ cứng.

ĐỪNG BỎ LỠ Tổng hợp các loại mã lỗi Driver trên Windows và cách khắc phục

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG NHÉ !

Bài viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *