Cách khắc phục lỗi gõ chữ ra số và gõ số ra chữ trên laptop

Cách khắc phục lỗi gõ chữ ra số và gõ số ra chữ trên laptop
5 (100%) 1 vote

Máy tính bị trục trặc và buộc bạn phải khởi động lại máy và chạy lại hệ điều hành Win, điều đó sẽ gây ra tình trạng rất hay gặp khi chạy lại máy là lỗi gõ số ra chữ hoặc ngược lại gõ chữ ra số. Điều đó hẳn làm nhiều người dùng cảm thấy khó hiểu, có khi là bực mình vì không biết tại sao. Chính vì thế trong bài viết này, laptops4me.com xin hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi gõ chữ ra số và gõ số ra chữ

Các lỗi này thông thường xảy ra trên máy tính Laptop, tuy nhiên một số bàn phím rời hiện nay cũng tích hợp các phím Fn, hay các phím trợ năng khác nên nếu trên máy tính bàn mà bị thì các bạn cũng áp dụng hoàn toàn tương tự nhé!

Khắc phục lỗi gõ số ra chữ trên Laptop

Lỗi này tức là khi bạn gõ trên bàn phím số 1, 2, 3, …  thì trên màn hình nó lại hiển thị ra các ký tự là ă, â, ê, ộ… hoặc là !, @, #, $,… Thực ra thì lỗi này chỉ xãy ra khi bạn nhập vào Word, Excel, hay khi nhập mật khẩu để mở khóa thư mục thôi, còn nếu bạn nhập 1, 2, 3, 4.. vào thanh địa chỉ trình duyệt web để tìm kiếm thì nó vẫn hiển thị bình thường.

Nguyên nhân: Lỗi này là do bạn chọn ngôn ngữ đầu vào cho bàn phím bị sai. Thay vì chọn ENG thì bạn lại chọn ngôn ngữ là VI nên mới bị xảy ra tình trạng như vậy.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Alt + Shift để chuyển lại thành bàn phím Tiếng Anh (Tổ hợp phím Alt + Shift có tác dụng thay đổi giữa các ngôn ngữ bàn phím). Hoặc bạn cũng có thể nhấp vào chữ VIE sẽ có bảng hiện lên bạn chọn ENG.

Sau khi chuyển sang bàn phím Tiếng Anh thì bạn có thể gõ số bình thường. Nhưng thực ra nó giúp chúng ta có thể gõ Tiếng Việt mà không cần phần mềm hỗ trợ thêm như Unikey, Vietkey… Cách gõ Tiếng Việt này thường được sử dụng trên máy có bàn phím gồm Numpad (Bàn phím có số thêm)

Khắc phục lỗi gõ chữ ra số trên Laptop

Nguyên nhân: Lỗi này thường là do chúng ta vô tình kích hoạt tính năng Num Lock trên bàn phím. Đối với các bàn phím hỗ trợ các phím số và phím Num Lock riêng biệt thì không bị tình trạng trên, nhưng đối với các bàn phím có nút Num Lock với các phím số chung với chữ thì hay xảy ra lỗi này.

Cách khắc phục: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Fn + Insert (NumLK) như hình trên để tắt tính năng Num Lock đi là xong ngay, đơn giản quá phải không?

Khắc phục lỗi gõ sai các ký tự đặc biệt

Tình trạng này thường xảy ra sau khi cài Windows, do bước chọn kiểu bàn phím bạn không chọn English (United States) – US mà để mặc định hoặc chọn kiểu English (United Kingdom). Để khắc phục tình trạng này bạn cần chuyển kiểu bàn phím sang English (United States) – US bằng cách:

Bước 1: Đầu tiên bạn ấn tổ hợp phím Windows + R và điền vào intl.cpl sau đó chọn OK.

Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên bạn chọn tab Keyboards and Languages sau đó nhấp vào Change keyboards…

Lưu ý : Cửa sổ mới hiện lên, ở cửa sổ này bạn thấy có kiểu bàn phím English (United States) thì các bạn bỏ qua bước 3 và thực hiện bước 4.

Bước 3: Nếu bạn không thấy kiểu bàn phím English (United States) thì hãy nhấp vào Add. Sau đó cửa sổ mới hiện liên như hình dưới, bạn hãy chọn phần US như khung khoan tròn rồi chọn OK.

Sau đó bạn sẽ thấy kiểu gõ English (United States) hiển thị ra.

Bước 4: Bây giờ bạn hãy nhấp chọn kiểu bàn phím English (United States) – US như hình dưới rối nhấp Apply để hoàn thành việc thiết lập bàn phím US chuẩn thường dùng ở Việt Nam.

Như vậy là các bạn đã tìm hiểu qua các lỗi gõ chữ ra số, gõ số ra chữ, gõ ra ký tự đặc biệt… và cách khắc phục rồi đấy! Nếu như các bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình thực hiện thì cứ comment phía bên dưới chúng tôi sẽ hỗ trợ sớm nhất cho các bạn.

HÃY XEM NGAY Cách khắc phục lỗi laptop bị sập nguồn đột ngột

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG NHÉ !

Bài viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *