6 Bước khắc phục lỗi màn hình Laptop bị đen (Black Screen)

6 Bước khắc phục lỗi màn hình Laptop bị đen (Black Screen)
5 (100%) 1 vote

Các bạn đang gặp tình trạng bật laptop lên và màn hình laptop bị đen (Black Screen), nhưng máy vẫn nghe tiếng chạy. Nguyên nhân chính là do đâu? và cách khắc phục lỗi này như thế nào. Hãy cùng Laptops4me.com tìm hiểu từng bước cách khắc phục lỗi màn hình đen khi khởi động. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn!

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị đen (Black Screen)

1. Nạp lại Windows Explorer

Với cách làm này thì các bạn chỉ tạm thời truy cập vào được thôi, và tất nhiên là vẫn chưa thể khắc phục được một cách triệt để được.

Thực hiện:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Dell. Sau đó chọn Task Manager như hình dưới.

Bước 2: Cửa sổ Task Manager hiện ra, các bạn hãy nhấn vào File > Chọn Run new task để chạy hộp thoại Run.

Bước 3: Bây giờ các bạn hãy nhập lệnh Explorer.exe và nhấn OK để thực hiện. Ngay lập tức laptop sẽ khởi động vào màn hình Desktop.

Bước 4:  Sau khi đã vào được màn hình Windows rồi thì các bạn hãy làm tiếp bước diệt Adware bằng cách sử dụng bộ đôi công cụ AdwCleanerMalwarebytes Anti-Malware.

2. Thay đổi đường dẫn để nạp File Windows Explorer

Laptop của các bạn có thể do Virus tấn công và làm thay đổi đường dẫn đến file explorer.exe trong Registry. Chính vì thế công việc tiếp theo các bạn cần làm đó là kiểm tra lại xem nó có hiển thị đúng cách hay không nhé!

Thực hiện:

Hãy truy cập vào đường dẫn dưới đây:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Winlogon

Sau khi vào đến Winlogon thì các bạn nhìn sang bên phải > nhấn đúp chuột vào File Shell > nhập vào explorer.exe và nhấn OK để đồng ý.

Bây giờ các bạn hãy tắt hộp thoại này đi, khởi động lại laptop xem có còn bị lỗi này nữa không nhé. Nếu như vẫn không được thì các bạn thử cài đặt một phần mềm diệt Virus để quét Laptop một lần xem sao.

3. Tắt/ vô hiệu hóa tính năng khởi động nhanh

Tính năng khởi động nhanh này không những gây ra lỗi màn hình đen mà nó có thể gây ra lỗi không tắt được laptop hoàn toàn nữa.

XEM THÊM Cách tắt/ vô hiệu hóa tính năng khởi động nhanh (Fast Startup)

4. Vô hiệu hóa tạm thời Card màn hình rời (nếu có)

Để kiểm tra xem nguyên nhân có phải do Card màn hình hay không thì các bạn hãy làm như sau:

Thực hiện:

Bước 1: Truy cập vào chế độ Safe Mode.

Bước 2:

  • Nhấn chuột phải vào This PC (Computer) > chọn Manage > chọn tiếp Device Manager > bây giờ các bạn hãy tìm đến phần Display Adapters.
  • Hoặc các bạn có thể mở nhanh cửa sổ Device Manager bằng cách mở hộp thoại Run Windows 
    + R => nhập lệnh devmgmt.msc > nhấn ENTER để thực hiện.

Ở đây Card rời trên laptop của mình chính là dòng NVIDIA GeForce GT 525M đó. Còn dòng nào có Graphics thì nó là Card Onboard nhé!

Bước 3: Bây giờ các bạn hãy thử nhấn chuột phải vào dòng đó > chọn Disable để vô hiệu hóa tạm thời cái Card rời này đi > Sau đó khởi động lại laptop để kiểm tra kết quả xem sao.

Bước 4: Sau khi khởi động lên, nếu như vẫn không được thì các bạn thử vô hiệu hóa cái Card Onboard kia đi xem sao > Sau đó cũng khởi động lại để kiểm tra kết quả.

Bước 5: Sau khi các bạn đã Disable cả Card rời và Card Onboard đi mà vẫn bị hiện tượng màn hình đen khi khởi động thì nguyên nhân không phải là do Card màn hình rồi. Các bạn hãy thực hiện Enable lại 2 cái Card đó nhé.

5. Cài lại hệ điều hành Windows

Nếu như thực hiện hết các bước trên mà vẫn không được thì chỉ còn cách cài lại Windows.

6. Kiểm tra phần cứng và vệ sinh lại Laptop

Nếu như cài lại Windows mà vẫn không được nữa thì khả năng cao là laptop của các bạn bị hỏng phần cứng rồi, có thể là do dây cáp hoặc cũng có thể là do ổ cứng. Cái này thì các bạn mang ra ngoài cửa hàng sửa chữa laptop uy tín để họ kiểm tra chi tiết lỗi.

Trên đây là 6 bước giúp các bạn xác định và khắc phục lỗi màn hình laptop bị đen hiệu quả nhất hiện nay.

ĐỪNG BỎ LỠ 5+ Nguyên nhân các lỗi màn hình LCD của laptop và cách khắc phục

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG NHÉ !

Bài viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *