5 Lỗi Touchpad (chuột cảm ứng) thường gặp trên laptop và cách khắc phục

5 Lỗi Touchpad (chuột cảm ứng) thường gặp trên laptop và cách khắc phục
5 (100%) 1 vote

Các phần mềm điều khiển Touchpad trên laptop không phải là một phần mềm ổn định, chúng thường xuyên gặp các lỗi ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng. Nếu các bạn gặp bất cứ vấn đề về Touchpad (chuột cảm ứng) trên laptop thì nên tham khảo bài viết dưới đây nhé!. Laptops4me.com chúng tôi xin Tổng hợp các lỗi Touchpad (chuột cảm ứng) thường gặp trên laptop và cách khắc phục.

Tổng hợp các lỗi Touchpad (chuột cảm ứng) trên laptop và cách khắc phục.

1. Touchpad không dùng được

Tình trạng Touchpad không dùng được thường xảy ra với một số dòng laptop quá cũ hoặc xảy ra trong quá trình cập nhật Windows 10, đơn giản vì phần mềm Touchpad chưa thích ứng được với hệ điều hành dẫn đến lỗi Touchpad.

Cách 1. Cập nhật phần mềm cho Touchpad

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn lựa Device Manager, đây là phần kiểm soát các driver thiết bị đầu vào và ra, giúp các bạn khắc phục chuột cảm ứng bị lỗi.

Bước 2: Trong Device Manager lựa chọn phần driver chuột rồi click vào Touchpad tìm kiếm được chọn Update Driver.

Bước 3: Sau đó chọn Search automatically for updated driver sofware để hệ thống dò tìm và downloađ update driver cho các bạn (nếu có).

Ngoài ra, các bạn cũng nên truy cập vào chính trang chủ của laptop tim mẫu model để tải chính xác Driver về laptop hoặc sử dụng các phần mềm tự động dò tìm Driver như Driver Easy hoặc Driver Booster.

>>> XEM THÊM Cách Update, cập nhật Driver cho Laptop đơn giản nhất

Cách 2. Giảm Touchpad Sensitivity

Touchpad Sensitivity là chế độ cho phép tăng thời gian nhận lại Touchpad khi các bạn tiến hành gõ phím, việc này để hạn chế vấn đề tay hay tì vào Touchpad khi gõ văn bản. Vì vậy, các bạn hãy thử để Touchpad Sensitivity delay ở mức độ thấp nhất xem có khắc phục được chuột cảm ứng bị lỗi không nhé!

Bước 1: Bật Menu Start lên rồi gõ tìm kiếm Touchpad Settings, sau đó lựa chọn kết quả tìm kiếm được.

Bước 2: Trong phần Touchpad các bạn chỉ cần thay đổi Touchpad Sensitivity.

Các bạn có thể Medium Sensitivity hoặc Low Sensitivity tùy theo ý của các bạn.

Sau đó hãy khởi động lại laptop và thử xem lỗi Touchpad còn tái diễn hay không.

2. Lỗi Touchpad (chuột cảm ứng) nhảy lung tung

Các bạn tắt Touchpad nhưng không hiểu sao khi gõ phím và chạy tay vào chuột cảm ứng vẫn bị nhảy lung tung, đây thực chất là do lỗi Touchpad không thể tắt được và điều này sẽ gây nhiều khó chịu khi các bạn gõ phím. Tình trạng này thường xuyên xảy ra trên các laptop dòng mới và các hãng dường như chẳng quan tâm lắm đến vấn đề này.

>>> THAM KHẢO NGAY Cách khắc phục lỗi Touchpad (chuột cảm ứng) nhảy lung tung

3. Lỗi Touchpad Scoll kéo lên xuống bị ngược

Ở một số dòng laptop thì khi sử dụng 2 ngón để kéo thành Scroll lên xuống bị ngược, các bạn rê tay xuống thì nó lại kéo lên và ngược lại. Khi đó có thể tham khảo cách khắc phục sau đây:

Bước 1: Trước tiên, các bạn click vào icon tam giác dưới thanh taskbar và chọn biểu tượng Touchpad để vào thiết lập. Với các dòng laptop khác không có các bạn cũng có thể vào Control Panel > Mouse > Touchpad.

Bước 2: Sau đó chọn phần Gestures > Check vào phần Reverse Scroll Direction và lưu lại.

Lưu ý: Vi dụ trên Laptops4me.com chỉ làm demo với dòng laptop DELL đang sử dụng, còn với các loại laptop khác các bạn có thể làm tương tự hoặc tìm chức năng tương tự cùng tên.

4. Touchpad không tắt được

Đây không hẳn là do lỗi Touchpad mà đơn thuần có thể do các bạn tắt Touchpad cho laptop chưa đúng cách mà thôi, cũng có thể do dòng laptop các bạn đang sử dụng có cấu hình lẫn thông số khác.

>>> HÃY XEM THÊM Hướng dẫn cách tắt (Vô hiệu hóa) Touchpad của laptop

5. Touchpad không tắt khi cắm chuột vào

Đây là một trong những chế độ được tích hợp vào Touchpad trong trường hợp các bạn sử dụng chuột và tự động Touchpad sẽ tắt ngay lập tức. Tuy vậy không phải mẫu laptop nào cũng để chế độ tự động khi tích hợp Touchpad vào và chúng ta phải tự mình tắt chúng. Tùy vào từng dòng, từng loại mà các cách tắt có thể khác nhau nên để giúp các bạn xử lý trường hợp lỗi Touchpad trên thì mẹo tự động tắt Touchpad khi kết nối chuột.

Trên đây là 5 vấn đề thường hay gặp phải khi sử dụng Touchpad, gây ra lỗi Touchpad thường xuyên nhất. Ngoài việc tin cậy vào Touchpad của các hãng ra các bạn cũng nên sử dụng các phần mềm tắt Touchpad bên ngoài, không chỉ tắt mà các phần mềm tắt Touchpad này còn giúp ích được nhiều việc hơn cho các bạn nhất ở khoản tối ưu sử dụng.

ĐỪNG BỎ LỠ 5 lỗi thường gặp của bàn phím laptop và cách khắc phục

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG NHÉ !

Bài viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *