5 Cách Update, cập nhật Driver cho Laptop đơn giản nhất

5 Cách Update, cập nhật Driver cho Laptop đơn giản nhất
5 (100%) 1 vote

Hãy cập nhật driver thường xuyên để đảm bảo các thiết bị phần cứng được hệ điều hành nhận diện đúng và hoạt động tốt trên máy tính. Điều này sẽ giúp cho laptop của các bạn tránh các tình trạng bị lỗi do Driver gây ra như là: Máy in không hoạt động, Không thể kết nối mạng, Máy tính mất âm thanh… Trong bài viết này, Laptops4me xin hướng dẫn cho các bạn cách update, cập nhật Driver cho Laptop đơn giản và chính xác nhất.

Hướng dẫn cách đơn giản để update, cập nhật Driver cho Laptop 

Driver (Trình điều khiển) của các thiết bị phần cứng trên Laptop được sử dụng để phần cứng giao tiếp với hệ điều hành.

1. Cập nhật driver bằng câu lệnh

Thường thì người dùng sẽ không thể biết chính xác Driver trên Laptop của mình đang sử dụng là phiên bản nào, bao nhiêu và chúng gồm những Driver nào. Tuy nhiên nếu muốn biết chi tiết những thông tin này trước khi cập nhật thì rất đơn giản.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows +  R để khởi động cửa sổ Run rồi gõ cmd sau đó nhấn phim Enter để kích hoạt cửa sổ dòng lệnh.

Bước 2: Tiếp đến nhập vào lệnh driverquery và nhấn Enter, ngay lập tức bạn sẽ nhận được một danh sách tất cả các trình điều khiển được cài đặt trên hệ thống cùng với thông tin chi tiết về phiên bản, modul, thời gian cài đặt …

Lưu ý:

  • Để xuất danh sách này và lưu lại trên laptop dưới dạng tập tin .txt, bạn nhập vào lệnh driverquery > driver.txt. Tập tin xuất ra sẽ được lưu vào bất kỳ vị trí nào mà các bạn muốn.
  • Lưu và sử dụng tập tin này là khá quan trọng, nó giúp bạn biết chính xác Driver nào đã cũ và cần cập nhật, đồng thời khi nâng cấp hệ thông bạn cũng có thể sử dụng để tìm bản cập nhật mới nhất cho hệ điều hành mới của mình.

2. Cập nhật driver thông qua Device Manager

Bạn cũng có thể kiểm tra tất cả các thiết bị phần cứng của hệ thống và xem chi tiết các trình điều khiển có liên quan thông qua cửa sổ Device Manager, bằng cách nhấn chuột phải vào My Computer > Manage > Device Manager.

Bạn sẽ thấy một bảng chi tiết tất cả các thiết bị phần cứng trên hệ thống bao gồm CPU, Card đồ họa, Card âm thanh, Card mạng, Các ổ đĩa, các loại kết nối… Để xem chi tiết hơn về mỗi thiết bị chỉ cần bấm vào mũi tên nhỏ tương ứng với mỗi mục cần xem.

Tuy nhiên, để biết được thông tin chi tiết về phiên bản, thời gian cài đặt của từng loại Driver thì click chuột phải vào một thiết bị bất kỳ và chọn Properties. Trong hộp thoại mới mở ra, chuyển sang tab Driver ở bên cạnh.

Dùng Device Manager để quản lý, cập nhật Driver của máy tính

Để xem liệu thiết bị đó đã có bản cập nhật Driver mới hay chưa, chỉ cần bấm nút Update Driver. Bạn có thể tìm kiếm Driver tự động thông qua tùy chọn Search automatically for updated driver software hoặc duyệt trên Laptop nếu bạn đã tải về bản cập nhật đó. Nếu Windows tìm thấy bản cập nhật Driver cho thiết bị đó nó sẽ tự động tải về và bạn thực hiện theo hướng dẫn để cài đặt.

3. Cập nhật driver bằng Windows Update

Theo mặc định, Windows sẽ tự động cập nhật trình điều khiển của bạn mỗi khi trình điều khiển đó có bản cập nhật mới hoặc cũng có thể thông qua các bản cập nhật của hệ điều hành.

Để cập nhật tự động driver thông qua tính năng Windows Update, bạn chọn No, let me choose what to do Always install the best driver software from Windows Updaterồi bấm nút Save Changes để áp dụng thay đổi.

4. Cập nhật driver thông qua website của nhà sản xuất

Ngoài 3 giải pháp trên thì người dùng cũng có thể truy cập trực tiếp vào trang Web của nhà sản xuất thiết bị phần cứng trên laptop để cập nhật Driver cho laptop của mình.

Ví dụ: Card đồ họa mà bạn đang sử dụng là NVIDIA GeForce GT 720M thì nên truy cập trực tiếp vào trang Web http://www.nvidia.com/ rồi tìm đúng Model mà mình sử dụng để tải về cà cập nhật cho thiết bị của mình.

5. Tìm, tải và cài driver bằng các phần mềm cập nhật driver

Giải pháp cuối cùng là sử dụng các phần mền cập nhật Driver của bên thứ ba, khi đó bạn sẽ phải cài đặt các phần mềm này trên hệ thống, sau đó phần mềm sẽ quét hệ thống để từ đó thông báo cho bạn biết những Driver nào đã cũ và cần cập nhật. Một số phần mềm tiêu biểu như Driver Booster 2, SlimDrivers, Driver Magician Life, Driver Easy…

 ĐỪNG BỎ LỠ cách khắc phục lỗi loa laptop không phát âm thanh

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG NHÉ !

Bài viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *