10+ lỗi thường gặp của laptop và cách khắc phục

10+ lỗi thường gặp của laptop và cách khắc phục
5 (100%) 1 vote

Trong quá trình sử dụng sẽ rất khó chịu khi laptop thường xuyên gặp lỗi. Bởi các bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất dữ liệu, hỏng hóc và hiệu suất kém. Trong bài viết này, laptops4me.com xin chia sẻ cho các bạn 10+ lỗi thường gặp của laptop và cách khắc phục trong quá trình sử dụng.

Tổng hợp một số lỗi thường gặp của laptop và cách khắc phục

1. Máy bị treo

 • Do phần mềm: Xung đột phần mềm, chạy nhiều phần mềm nặng khiến RAM quá tải. Cũng có khi do Driver của laptop bị lỗi hoặc máy bị nhiễm Virus.
 • Do phần cứng: Một trong các thiết bị phần cứng bị hỏng hoặc trục trặc như RAM, CPU, HDD. Đôi khi do máy tính không được vệ sinh cũng là một trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng treo máy.

2. Quá nóng

Triệu chứng: Máy bị xung đột, treo máy.

Nguyên nhân: Laptop đặc biệt dễ bị nóng hơn so với các máy tính bình thường do kích thước hệ thống thông gió hơi nhỏ. Bụi bẩn cũng sẽ làm cản trở sự lưu thông không khí và làm máy không cấp được không khí để làm mát CPU.

Cách khắc phục: 

 • Các bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách làm sạch các cửa gió và bộ phận tỏa nhiệt của máy với vải hay chổi quét bàn phím. Để tránh cho bụi kết lại ở các cửa gió, hãy sử dụng các miếng vải lọc ở cửa thông gió.
 • Tuy nhiên, cần chú ý để không bịt hoàn toàn cửa thông gió vì đó là vị trí mà không khí thoát ra ngoài để làm mát hệ thống nhanh. Nếu như giải pháp sử dụng bộ lọc không hiệu quả, các bạn có thể sẽ nâng cấp BIOS của hệ thống. Thường thì hầu hết các nhà sản xuất đều nâng cấp các file BIOS tự động để giải quyết vấn đề tỏa nhiệt.

3. Không sạc được pin

Triệu chứng: Laptop của các bạn chạy được 1 vài phút và tắt khi không cắm nguồn.

Cách khắc phục:

 • Quá chu kỳ sống, các pin lithium-ion có thể mất khả năng để nạp điện (chai pin). Sau một vài năm, sẽ chỉ còn nạp được điện trên một vài phần của pin. Chính vì thế thay pin là cách đơn giản và hiệu quả nhất.
 • Tuy nhiên, mua pin mới cũng không phải là vấn đề đơn giản vì phần lớn pin bán riêng lẻ là khá đắt, Bởi vậy các bạn nên tham khảo và tìm hiểu thông tin tại các địa chỉ uy tín chuyên bán các loại pin laptop giảm giá nhưng chất lượng.

4. Bàn phím kém (Bad keyboard)

Triệu chứng: các phím bấm lung lay, và thiếu phím (do bị bong ra).

Cách khắc phục:

 • Bàn phím thường phải chịu nhiều “áp lực nặng”. Các bàn phím thường bị bong ra hoặc bị mòn đi. Nhờ những hướng dẫn trực tuyến trên mạng, bằng cách nhập vào từ khóa “Keyboard Replacement” là người sử dụng có thể truy cập vào CSDL của nhà sản xuất để tìm hiểu nội dung.
 • Ví dụ: CSDL “Ask Iris” của Toshiba cung cấp vô số những hướng dẫn về thay thế phần cứng.

5. Lỗi ổ cứng

Triệu chứng: Nghe thấy tiếng click bất cứ khi nào máy tính truy cập dữ liệu trong ổ cứng.

Cách khắc phục:

 • Sử dụng giải pháp Backup. Ngày nay, có rất nhiều lựa chọn về vấn đề này, trong đó có giải pháp về phần mềm, như Norton Save & Restore 2.0 rất dễ sử dụng. Nếu các bạn muốn Backup online thì có 1 trang web rất hiệu quả đó là “www.Mozy.com” (miễn phí 2 GB và 4.95 USD mỗi tháng không giới hạn), giúp back up dữ liệu của bạn tự động.
 • Ngoài ra, có rất nhiều công cụ để kiểm tra lỗi ổ cứng, như là: Hitachi hỗ trợ một vài công cụ trên trang của hãng để hỗ trợ người sử dụng. Nếu ổ cứng của các bạn phải thay, hãy đảm bảo rằng bạn backup được càng nhiều càng tốt và chuyển dữ liệu sang ổ mới.

>>> XEM THÊM Cách khắc phục tình trạng máy tính (laptop) bị lỗi ổ cứng

6. Cần thêm bộ nhớ

Triệu chứng: Tính năng chậm khi sử dụng nhiều ứng dụng, treo máy, thời gian khởi động lâu.

Cách khắc phục:

 • Nếu laptop của các bạn có thời gian khởi động hơi lâu, các bạn phải kiểm tra các chương trình Startup của máy. Để làm điều này, các bạn hãy đưa con trỏ chuột vào các biểu tượng ở góc cuối bên phải màn hình, nếu chương trình nào ít sử dụng hãy ngắt (disable) chúng.
 • Để có thể kiểm soát tốt hơn các chương trình nạp khi khởi động máy các bạn có thể sử dụng chương trình System Suite 7 Professional. 1 bộ chương trình với hơn 60 tiện ích để quản lý Startup và tối ưu hóa laptop.
 • Các bạn cũng nên mua thêm RAM mới, hiện nay có rất nhiều hãng như KINGSTON, KINGMAX để lựa chọn.

7. Các điểm ảnh bị cắt (điểm ảnh chết)

Triệu chứng: Có những chấm đỏ hoặc xanh lá cây trên màn hình.

Những điểm ảnh không mời mà đến là điều phiền toái với chức năng của màn hình LCD. Các điểm ảnh này thường lưu lại màu xanh hoặc đỏ mà không sáng như các điểm ảnh khác trên màn hình. Và chắc chắn là các nhà sản xuất không thể nào thay thế màn hình LCD chỉ bởi một vài điểm ảnh như vậy xuất hiện.

Cách khắc phục:

Sử dụng vật liệu mềm giống như vải nỉ và chà theo chuyển động hình tròn xung quanh điểm ảnh bị cắt đó. Thực hiện cách này thường xuyên sẽ làm cho điểm ảnh sáng lên.

8. Màn hình quay ngược 180 độ

>>> HÃY XEM THÊM Cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị xoay ngược 180º trên Windows 7, 8, 10

Lưu ý: Laptop bao gồm nhiều linh kiện nhỏ, khi tháo máy để kiểm tra hoặc vệ sinh bạn cần cận thận nếu không sẽ làm lỗi máy. Khi đã biết được nguyên nhân máy bị trục trặc thì bạn cần chắc chắn rằng lỗi đó mình có thể tự giải quyết được hoặc tốt hơn là các bạn nên mang đến trung tâm bảo hành, sữa chữa chính hãng (đối với hãng laptop của bạn) hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín, có bảo hành để họ sửa chữa.

9. Không kết nối được với mạng Wifi

Triệu chứng: Không có kết nối Internet, vào trình duyệt web khá lâu mà không có nội dung.

Cách khắc phục: Kiểm tra chức năng không dây đã bật chưa, sử dụng các công cụ thông minh, kiểm tra router (modem) đang phát tín hiệu quảng bá tên mạng (SSID)

>>> XEM NGAY Cách khắc phục lỗi laptop không nhận Wifi

10. Hệ thống hỏng

Triệu chứng: Máy không khởi động vào hệ thống được.

Cách khắc phục:

 • Hầu hết mọi người đều rơi vào trạng thái hốt hoảng, lo sợ khi laptop không vào được hệ thống. Nhưng nhiều lúc vấn đề rất đơn giản chỉ là thiếu 1 file hệ thống hoặc có 1 sector bị lỗi trong ổ cứng.
 • Trong trường hợp đó, để xác định điều đó, các bạn cần tháo ổ cứng ra theo hướng của nhà sử dụng và đưa ổ cứng đó vào một hộp USB (Tức là một giao diện để biến ổ cứng thành 1 ổ USB).
 • Tiếp đó, hãy nối cáp ổ cứng mà các bạn vừa lắp với 1 máy PC. Nếu hệ thông file vẫn còn nguyên, thì các bạn hãy thử truyền tải file dữ liệu từ máy PC sang ổ USB và ngược lại. Sau đó hãy chạy Checkdisk trên máy PC dưới dạng dòng lệnh DOS (Start/Programs/Accessories/Command Prompt)gõ X: (X là chữ cái của ổ cứng ngoài – ổ USB) và gõ Enter. Sau đó gõ tiếp “chkdsk /f.”. Hệ thống sẽ hỏi bạn dismount ổ đĩa và bạn chọn Y và nhấn Enter.
 • Máy tính sẽ hiển thị thông tin về ổ cứng của bạn (loại hệ thống, số serial) và sau đó sẽ quét ổ cứng, sửa bất cứ lỗi nào có. Một bản thông báo sẽ hiện ra và bạn có thể thấy những thay đổi đã được thực hiện với ổ  cứng. Nếu tất cả đã tốt, bạn lắp ổ cứng ở lại máy xách tay và thử nghiệm.

11. Màn hình báo lỗi màu xanh

Trường hợp này chủ yếu do RAM lỏng hoặc Laptop không nhận Ram, bạn tháo các thanh RAM ra và chùi sạch sẽ các khe RAM sau đó cắm chặt vào laptop, nếu vẫn không nhận thì có nghĩa RAM hỏng cần phải thay RAM mới.

>>> XEM NGAY Cách khắc phục lỗi màn hình xanh cho laptop

CHÚC CÁC BẠN KHẮC PHỤC THÀNH CÔNG !

Bài viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *